วันจันทร์ที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2553

^^+Ratatouille++


ราตาตุย (ฝรั่งเศส: Ratatouille, ออกเสียง: [ʁatatuj]; ออกเสียงอังกฤษ: /rætəˈtuːiː/, /-ˈtwiː/ - แรททะทูอี, แรททะทฺวี) เป็นอาหารพื้นเมืองของทางตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศส โดยมีลักษณะเป็นสตูว์ผัก มีต้นกำเนิดมาจากเมืองนีซ อาหารชนิดนี้มีชื่อเต็มว่า ราตาตุยนีซวส (ratatouille niçoise)[1]

รูปแบบของอาหาร
คำว่า ratatouille มาจากคำในภาษาอ็อกซิตันว่า "ratatolha" ราตาตุยปัจจุบันพบเห็นได้ในภูมิภาคโปรวองซ์และเมืองนีซ มักจะทำในหน้าร้อนโดยใช้ผักในฤดูร้อน ratatolha สูตรดั้งเดิมจากเมืองนีซนั้นจะใช้เพียงแค่ซุกกีนี มะเขือเทศ พริกหยวกแดงและเขียว หัวหอม และกระเทียม แต่ราตาตุยในปัจจุบันจะมีการใส่มะเขือลงไปในส่วนผสมด้วย

ปกติราตาตุยจะเสิร์ฟเป็นอาหารข้างเคียงกับอาหารหลัก หรือบางครั้งก็เสิร์ฟเป็นอาหารหลักบนโต๊ะอาหาร

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น